cart0912 137 927 cartĐăng Ký cartTư Vấn Online

Mất ngủ

Bá tử nhân – Vị thuốc an thần tạo giấc ngủ sinh lý

Bá tử nhân không chỉ được dùng làm cây cảnh mà còn được dùng làm thuốc bởi nhiều công dụng, đặc biệt là khả năng an thần tạo giấc ngủ sinh lý.

Tìm hiểu về bá tử nhân

Bá tử nhân, còn gọi là trắc bá tử nhân, bá tử nhân trộn chu sa, có tên khoa học là Platycladus orientalis (L.) Franco thuộc họ trắc bách (Cupressaceae), cao khoảng 6 – 8m. Lá mọc dọc theo thân màu xanh đậm, hình dạng khá giống với lá kim nhưng rộng và dẹp hơn. Quả gồm 6 – 8 vẩy dài mọc úp vào nhau. Hạt màu nâu sẫm hoặc nâu nhạt có hình trứng, dài 4 – 7mm, rộng 1,5 – 3mm. 

Hạt, lá và các cành non của bá tử nhân là những bộ phận có thể dùng làm thuốc. Dược liệu này vốn có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Trung Quốc nhưng nay đã di thực và trồng rộng rãi tại nước ta. 

Lá và cành non có thể thu hái quanh năm nhưng tháng 9 đến tháng 11 là thời gian phát huy dược tính tốt nhất. Sau khi thu hái cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi cắt nhỏ phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp. Quả bá tử nhân thì thu hoạch vào mùa thu hoặc mùa đông khi đã chín già. Sau khi hái đem phơi khô 2 lần. 

Công dụng của bá tử nhân

Theo Y học cổ truyền

Bá tử nhân có tính bình, vị ngọt, quy vào kinh tâm và tỳ, có tác dụng bổ tâm tỳ, nhuận huyết mạch nên thường được YHCT dùng để trị đau xương khớp, đau lưng, phong thấp, ra mồ hôi, ích khí, bổ ích. 

Ngoài ra, bá tử nhân còn được kết hợp với các loại thảo dược khác để dùng làm thuốc dưỡng tâm, an thần, chữa mất ngủ, nhuận tràng, thông đại tiện.

Theo Y học hiện đại

Bá tử nhân chứa nhiều thành phần hóa học như Pinen, vitamin C, tanin, cariophilen, axit juniperic, myrixetin, saponozit … có khả năng kích thích quá trình đông máu, giảm ho, ức chế một số loại virus cúm, vi khuẩn hay tụ cầu khuẩn. 

Bài thuốc trị bệnh từ bá tử nhân

Để sử dụng bá tử nhân thì có rất nhiều cách và bài thuốc để chữa bệnh nhưng cần dùng đúng liều lượng đồng thời kết hợp thêm các loại thảo dược khác. 

Bài thuốc trị mất ngủ mộng mị, hồi hộp sợ sệt, suy giảm trí nhớ

Sắc 20g bá tử nhân 20gr, 20g thục địa, 12g mạch môn, 12g câu kỷ tử, 12g đương quy, 12g phục thần, 12g huyền sâm, 4g xương bồ, 4g cam thảo thành nước uống. Hoặc đem tán nhỏ các vị thảo dược này rồi trộn đều, luyện mật làm viên to như hạt bắp, uống với nước Đăng tâm thảo vào sáng sớm và buổi tối.

Bài thuốc trị đánh trống ngực hồi hộp, lo âu, mất ngủ, quên lẫn, táo bón trường diễn

Lấy khoảng 15g bá tử nhân đem giã dập, nấu với 100g gạo tẻ thành cháo. Thêm một ít mật ong khuấy đều rồi nấu tới khi cháo chín, sôi lăn tăn là được.

Bài thuốc giúp dưỡng tâm, an thần

Chuẩn bị 16g dược liệu, 16g toan táo nhân, 8g viễn chí, 8g ngũ vị tử. Đem tất cả các nguyên liệu này sắc với 1 lít nước đến khi cạn còn 300 – 400ml nước thì chia ra uống nhiều lần trong ngày.

Hoặc có thể dùng 500g dược liệu và 500g đương quy đem tán thành bột mịn rồi trộn đều và luyện với mật làm hoàn. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 12g pha với nước ấm.

Bài thuốc trị hồi hộp mất ngủ, huyết không dưỡng tâm

Chuẩn bị 16g toan táo nhân, 16g bá tử nhân cùng với 8g viễn chí. Đem sắc với nước uống thay thế cho trà hàng ngày, sử dụng mỗi ngày 1 lần.

Bài thuốc trị âm hư mồ hôi ra nhiều

Chuẩn bị 16g bá tử nhân, 12g hạ khúc, 12g mẫu lệ, 12g đảng sâm, 12g ma hoàng căn, 12g bạch truật, 8g ngũ vị tử, 16g mạch nhu đem tán bột, trộn với táo nhục làm viên. Hoặc sắc uống.

Viết bởi:

Dược sĩ Phạm Xa

Giám đốc Nghiên cứu Công ty Dược phẩm Harifo

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006927